Xuống bếp trổ tài làm món kho quẹt ngon đúng vị

Một bát kho quẹt nóng hổi, một đĩa rau củ luộc trong tiết trời giao mùa cũng đủ để mọi người tấm tắc khen ngon.

Kho quẹt là món ăn ” nhà quê”, rẻ tiền, dễ làm và rất đưa cơm. Ngày xưa, người dân miền Tây làm kho quẹt chỉ với đường, nước mắm, ớt hiểm và chút tóp mỡ, bỏ thêm ít hành lá vào. Khi ăn, tay cầm nắm cơm hay miếng rau củ, quẹt vào cái nồi rồi ăn, chắc vì lẽ đó nên đặt tên là kho quẹt.

Ngày nay, kho quẹt là một món ăn phổ biến không chỉ ở nơi sinh ra nó mà trên khắp hai miền Nam Bắc. Với sự phát triển của cuộc sống, món ăn dân dã ngày xưa được biến tấu cho thêm một số nguyên liệu khác làm tăng thêm sự hấp dẫn của nó.

Cách làm kho quẹt tuy rất đơn giản nhưng khi trộn ăn với cơm trắng hay chấm rau củ luộc thì, ôi thôi….ngon tuyệt vời.

kho-quet-mien-tay
Kho quẹt ngon miệng, đưa cơm

Nguyên liệu:

  1. Tôm khô: 50g
  2. Thịp ba chỉ: 200g
  3. Nước mắm: 8 thìa canh
  4. Nước: 4 thìa canh
  5. Đường: 3 thìa canh. Nếu bạn ăn ngọt có thể thêm 1 thìa canh, nhưng không nên bớt đường đi vì như vậy món ăn mất đi độ sánh
  6. Hành tím: 1 củ
  7. Bột nêm: 1 thìa cà phê
  8. Hành hoa, ớt, hạt tiêu
nguyen-lieu-lam-kho-quet
Nguyên liệu chính làm kho quẹt

Cách làm:

  1. Tôm khô ngâm trong nước ấm 10 – 15 phút cho nở ra, đem rửa sạch, để ráo nước
  2. Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ bì để khi nấu không bị nổ gây bỏng, thái hạt lựu, rang vàng, vớt ra để ráo mỡ.
  3. Pha hỗn hợp sốt : Cho toàn bộ lượng nước mắm, nước, đường, hạt nêm ở trên vào bát hòa tan
  4. Đặt nồi lên bếp, tốt nhất là nồi đất, cho vào 3 – 4 thìa canh mỡ tiết ra từ quá trình rang thịt, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm hơi cháy, cho tiếp tôm vào đảo
  5. Khi tôm săn lại, cho tiếp thịt vào, đảo qua rồi đổ từ từ phần nước sốt vào.
  6. Đun nhỏ lửa cho đến khi nồi kho quẹt keo lại, sánh thì cho thêm ớt tươi, hạt tiêu, hành hoa thái nhỏ vào.

Yêu cầu thành phẩm có màu vàng nâu, sốt sánh, không quá mặn, có chút cay cay của ớt và hạt tiêu. Phần tôm không quá cứng, ngọt, miếng thịt béo ngậy, dậy mùi thơm.

Để làm món kho quẹt thành công ngay lần đầu tiên cần chú ý

  • Nên chọn thịt ba chỉ, miếng thịt không mỡ quá hay nạc quá, thành phẩm mới béo ngậy, chuẩn vị. Thịt cần bỏ bì để tránh mỡ bắn gây bỏng trong quá trình rang thịt.
  • Khi chế biến kho quẹt nên để lửa nhỏ để kho quẹt từ từ sánh lại,thịt và tôm có đủ thời gian để mềm và tiết ra chất ngọt, vị béo, tránh làm cháy.
  • Tùy khẩu vị của từng gia đình mà có thể thêm bớt lượng nước mắm, đường cho phù hợp. Tuy nhiên không nên nấu quá mặn, sẽ có hại cho sức khỏe.

Chúc các bạn có một bữa cơm ngon miệng với món kho quẹt “nhà quê” này.

Các mẹ hãy đồng hành cùng ẩm thực Việt Nam để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày của gia đình mình nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *