Sữa chua uống – Thức uống vua mùa hè năm 2017

Bạn mê mẩn vị béo ngậy của sữa chua phô mai Đà Lạt, tại sao bạn không thử thưởng thức món sữa chua uống? Thức uống Vua của mùa hè này.

Khác với món sữa chua thông thường, sau khi lên men, thành phẩm là một khối đặc, mềm mịn, còn sữa chua uống sau lên men sẽ cho ra thành phẩm sẽ loãng hơn, giống một loại đồ uống. Cũng giống như sữa chua, bạn có thể mix cùng với mứt trái cây, thạch rau câu, trái cây….hoặc thưởng thức theo cách truyền thống.

sua-chua-uong-mix-mut-trai-cay
Sữa chua uống mix với mứt hoa quả

 

Không quá khó để thưởng thức và thực hiện món sữa chua uống đang rất HOT này tại nhà, ẩm thực Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn một công thức siêu dễ.

Nguyên liệu

  • Sữa đặc: 1 hộp
  • Sữa tươi có đường: 1,5 lít
  • Nước sôi: 500ml
  • Sữa chua cái: 2 hộp để nhiệt độ phòng
  • Nồi ủ
  • Chai lọ đựng sữa chua: rửa sạch, tráng nước sôi, để ráo.

Bắt tay làm thôi

  1. Đun sôi nước, hoà tan sữa đặc vào cho tan hoàn toàn.
  2. Đổ thêm sữa tươi vào khuấy chung
  3. Để hỗn hợp sữa nguội đến 40 độ C ( sờ ấm tay như nước tắm )
  4. Sữa chua cái để nhiệt độ phòng, thêm chút sữa vào đánh cho tan sữa chua. Đổ sữa chua vào trong hỗn hợp sữa, khuấy nhẹ nhàng.
  5. Lược hỗn hợp qua rây, loại bỏ những lợn cợn để thành phẩm mịn, ngon hơn.
  6. Đổ hồn hợp sữa vào trong các chai lọ, đậy nắp chặt, xếp vào nồi ủ.
  7. Nấu một nồi nước sôi tầm 40 độ C, đổ ngập 1/3 hũ sữa chua. Đậy nắp, để  nơi kín, tránh di chuyển.
  8. Sau khi ủ được 7 tiếng, đem chai sữa chua ra lắc đều, ủ tiếp thêm 10 tiếng nữa.
  9. Ủ đủ 17 tiếng, sữa lên men đủ độ, có mùi chua dịu, lấy chai sữa chua ra lau khô, xếp trong ngăn mát khoảng 3 tiếng là có thể thưởng thức món sữa chua uống ngon lành rồi.

Một số chú ý để có được chai sữa chua uống thành công

  1. Bạn nên chọn sữa tươi, sữa đặc, sữa chua cái của cùng một hãng sữa sẽ cho ra những chai sữa chua uống bất bại.
  2. Tất cả dụng cụ để làm sữa chua cần phải tiệt trùng qua nước sôi sạch sẽ, để ráo.
  3. Sữa chua cái để nhiệt độ phòng trước khi sử dụng để tránh men chết do sốc nhiệt.
  4. Đem ủ tại nơi ấm nhất. Tùy thời tiết mà có thể thay nước ủ để đảm bảo nhiệt độ lên men, hoặc tăng giảm thời gian ủ.

Chúc các bạn thành công với món sữa chua uống giàu dinh dưỡng này !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *