Sữa chua phô mai Đà Lạt – Vị ngon khó cưỡng

Có thể nói, Đà Lạt là một thiên đường ẩm thực thu nhỏ với nhiều món ăn rất riêng, rất Đà Lạt. Sữa chua phô mai Đà Lạt là một trong những món ăn như thế. Từng miếng sữa chua mềm, mịn, vị chua dịu mát, thêm chút béo ngậy của phô mai, chỉ vậy thôi cũng đủ níu chân bất cứ vị khách khó tính nào.

sưa-chua-pho-mai
Tự làm sữa chua phô mai

Nếu bạn chưa đến Đà Lạt, và bạn muốn thưởng thức món sữa chua phô mai Đà Lạt trứ danh này, ẩm thực Việt Nam sẽ giúp bạn ngay bây giờ đây !

Công thức làm sữa chua phô mai Đà Lạt bất bại

 Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sữa đặc có đường: 1 lon
  • Sữa chua dê: 2 hộp
  • Creamchees: 220g. Nếu không có creamcheese các bạn có thế dùng phô mai con bò cười nhé
  • Sữa tươi: 5 lon để tăng thêm độ béo ngậy ( bạn dùng chính lon sữa đặc để đong nhé )
  • Lọ đựng sữa chua: rửa sạch, tráng nước sôi, để khô
  • Một cái nồi to hoặc thùng xốp để ủ. Hoặc có thể dùng máy làm sữa chua.

Cùng bắt tay thực hiện nào:

  1. Làm nguội creamcheese về nhiệt độ phòng, đem creamcheese để trong bát đặt trên mặt nồi nước nóng, dùng phới đánh tan creamcheese cho thật mịn, không bị vón cục. Nếu bạn dùng phô mai con bò cười, bạn cần đun cách thủy và nghiền nát từng miếng  nhé.
  2. Đun nước nóng, hòa tan sữa đặc, sữa tươi
  3. Đổ hỗn hợp sữa vào trong bát creamcheese, quấy cho tan đều
  4. Để hỗn hợp sữa phô mai nguội đến 40 độ C, cho một ít sữa vào hộp sữa chua cái, khuấy tan đều rồi đổ ngược vào hỗn hợp sữa phô mai.
  5. Múc hỗn hợp vào trong lọ đựng chuẩn bị từ trước
  6. Đổ nước nóng 60-70 độ C vào trong nồi hoặc thùng xốp để ủ. Lượng nước đủ đến 2/3 lọ sữa chua. Đậy kín, ủ trong 8-10h, tùy khẩu vị bạn muốn ăn chua nhiều hay ít. Sau thời gian ủ, sữa chua sẽ đông lại, có mùi thơm dịu nhẹ của sữa chua lên men. Hoặc bạn cũng có thể xếp những lọ sữa chua vào trong máy làm sữa chua để ủ.
  7. Lấy từng lọ sữa chua ra khỏi thùng ủ, lau khô đem bỏ tủ lạnh khoảng 2h  trước khi ăn.

Rất đơn giản phải không nào? Từ bây giờ bạn có thể tự tay làm cho gia đình những hũ sữa chua phô mai Đà Lạt sánh mịn, béo ngậy ngay tại nhà mình.

sua-chua-up-nguoc
Những hũ sữa chua phô mai đạt chuẩn

Những chú ý khi làm sữa chua phô mai Đà Lạt tại nhà

  • Dù bạn làm bất cứ loại sữa chua nào, điều cần nhớ là: không nên đun quá nóng hỗn hợp sữa, vì nó sẽ làm chết men giống, sữa sẽ không lên men được.
  • Khi ủ sữa chua, bạn cần đậy kín, ít di chuyển. Thường xuyên kiểm tra, nếu thấy nước nguội thì thay nước, để đảm bảo nhiệt độ lên men ổn định
  • Lọ đựng sữa chua phải thật sạch và khô

Món sữa chua phô mai Đà Lạt đạt chuẩn mềm, mịn, không tách nước, thơm dịu, úp ngược cốc sữa chua không bị đổ. Bạn có thể mix thêm cùng với hoa quả, thạch rau câu để thành món sữa chua dầm hoa quá, hay sữa chua cà phê đánh đá…Riêng tôi, tôi vẫn thích cái vị nguyên chất béo ngậy nhưng không hề ngán của phô mai, cái vị chua của sữa lên men và cái mùi thơm rất rất đặc trưng.

Một mùa hè lại đang đến, các mẹ hãy làm cho gia đình mình thưởng thức những cốc sữa chua phô mai Đà Lạt mát lạnh nhé !! Tôi đảm bảo, bạn không phải thất vọng đâu.

Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *