Nét duyên của bánh cốm Hà Nội

Bánh cốm Hà Nội là ” thứ bánh cưới trao đi đổi lại trong những mùa thu” tượng trưng cho tình yêu, hạnh phúc lứa đôi.

banh-com-tra-sen
Bánh cốm như ngon hơn với cốc trà sen

Trong Hà Nội ba sáu phố phường, nhà văn Thạch Lam đã có những câu văn viết về bánh cốm Hà Nội với những câu văn thật duyên dáng.

” Bánh cốm hàng Than… Một thứ bánh ngon mà cũng không đắt, một thứ bánh gợi cho ta những kỷ niệm rất nhiều màu. Bánh cốm chính là thứ bánh cưới, trao đi đổi lại trong những mùa thu, để chứng nhận cho cái sung sướng của cặp vợ chồng mới, và cái vui mừng của họ hàng. Vuông vắn như quyển sách vàng, bọc lá chuối xanh buộc lạt đỏ; cái dây lạt đỏ như sợi dây tơ hồng buộc chặt lấy những cái ái ân. Nhân đậu xanh giã nhuyễn, vương mấy sợi dừa, và đường thì ngọt đậm. Có lẽ chúng ta có quyền phàn nàn rằng cái thứ bánh ấy và nhiều thức bánh khác của ta nữa, phần nhiều ngọt quá, ăn hay chóng chán. Nhưng bánh mừng đám cưới lại lạt ư? Cho nên họ làm ngọt, hết sức ngọt, để tận tình dung cái đằm thắm của cặp vợ chồng ( cũng vì thế mà tình yêu chóng chán) “

Bánh cốm Hà Nội – Chiếc bánh của khởi đầu hạnh phúc

Bên cạnh trầu cau, rượu thuốc…trong đám ăn hỏi của người Hà Nội không thể thiếu sắc đỏ của bánh su sê, giao hòa với sắc xanh của bánh cốm.

Bánh cốm Hà Nội được làm từ những hạt cốm tươi, thơm mát, trộn với nước, với đường, thêm chút hương hoa bưởi thơm ngát rồi đem xào trên bếp. Từng hạt cốm dần dần dẻo, liên kết chặt với nhau, màu xanh mát. Nhân bánh cốm làm từ đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn đem ngào đường cho dẻo rồi trộn thêm với dừa nạo, chút mứt bí, mứt hạt sen.

Công đoạn làm bánh cốm Hà Nội cũng thật kỳ công. Trải một lớp lá chuối tươi, sạch, quét lên chút dầu ăn rồi mới rải xuống một lớp cốm xào dẻo thơm. thêm đến lớp nhân đậu xanh vàng bùi, và lại một lớp cốm xào lên trên, bao bọc toàn bộ lớp nhân. Ép chặt lại, vậy là ta đã có một chiếc bánh cốm Hà Nội mỏng, dẹt có thể nhìn thấy rõ lớp nhân đậu xanh vàng óng của nhân bánh, lớp cốm bên ngoài có dẻo mịn, có màu xanh ngả vàng tự nhiên chứ không xanh biêng biếc.

banh-com-deo-thom
Lớp vỏ cốm dẻo thơm bao lấy lớp nhân đậu xanh ngọt bùi

Bánh làm xong được đặt trên một lớp giấy bóng và đem “hong” vài giờ cho se mặt trước khi gói bánh lại. Bánh được gói bằng giấu bóng kính và đặt vào trong chiếc hộp vuông vắn màu xanh, như màu của lớp cốm xào. Bóc một chiếc bánh cốm, ta thấy ngay được mùi thơm của cốm tươi, lớp vỏ dẻo quánh,mềm mại và lớp nhân bùi bùi của đỗ, của dừa. Thêm cốc trà sen thơm ngát, hai họ bàn chuyện cưới hỏi cho chàng trai, cô gái đang háo hức và ngập tràn hạnh phúc đứng bên. Chiếc bánh cốm Hà Nội giản dị theo chân chàng trai về nhà cô gái,như nhân chứng cho lời hẹn ước hạnh phúc trăm năm của đôi bạn trẻ, là sự khởi đầu ngọt ngào của cuộc sống hôn nhân, của dựng xây gia đình bé nhỏ của riêng mình.

Cùng theo chân âm thực Việt Nam khám phá những món ăn đậm chất Hà Nội nhé ! Có món chả cốm dẻo, béo, thêm món bánh chả giòn tan thơm mùi lá chanh, hay những bát tào phớ giải nhiệt ngon lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *