Nên hiểu cho đúng thiết kế website là gì?

Bạn đã hiểu chính xác về cụm từ website và thiết kế website mà chúng ta vẫn thường hay nghe tới trong các bản tin công nghệ thông tin chưa? Bạn có bao giờ quan tâm đến công nghệ thông tin và thích thú với những thứ liên quan tới website, máy tính hay hacker phần mềm, trang web không? Bạn đã nghe thấy cụm từ website nhưng lại khộng hiểu một cách đầy đủ về nó. Nếu vậy bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu được tất cả những điều liên quan tới website, máy tính hay trang web.

thiết kế website

Website và thiết kế website là gì?

Website là gì? Chúng ta hãy thử tìm hiểu đinh nghĩa của nó nhé?

Cụm từ website (hay còn gọi là trang mạng) là tập hợp của rất nhiều trang web (web page) bao gồm văn bản, hình ảnh, video.. nằm trong cùng một tên miền (doumain name) hoặc tên miền phụ và được lưu trữ (web hosting) trên cùng một máy chủ (server) có thể truy cập qua Internet.

Trang web (web page) chính là những trang web con chứa những nội dung khác nhau trong một webite, nếu ví website là một quyển sách thì trang web chính là các trang sách của website đó. Chúng được cấu tạo như một tập tin có đuôi HTML hoặc XHTML và được tao nên từ những ngôn ngữ lập trình khác nhau. Trình duyệt Browser sẽ dịch ra những dòng ký tự đó tạo ra cấu trúc văn bản, hình ảnh hay video để người dùng có thể đọc được. Hiện nay để truy cập một trang web, chúng ta có thể truy cập bằng các trình duyệt như Cốc Cốc, Google Chrome hay Mozilla FireFox…

Phân loại website: có 2 cách để phân loại website, dựa vào đối tượng và dựa vào kết cấu của website:

Với những đối tượng và mục đích sử dụng khác nhau sẽ có những website dành cho các đối tượng khác nhau, có thể chia ra một số website như:

  • website cá nhân: là những website do cá nhân lập ra, viết bài đăng lên có mục đích tự mình sử dụng vào công việc cá nhân như: blog,…
  • website chính phủ: là những trang web chứa nội dung, thông tin của chính phủ, những tin tức cập nhật để có thể tìm hiểu được ý kiến mới nhất của người dân trong việc quản lý nhà nước
  • website doanh nghiệp thương mại: là những trang web liên quan tới tất cả những doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước để thực hiện tất cả các giao dịch với nhau
  • website tổ chức phi chính phủ; là những website của các tổ chức hoạt động phi lợi nhuận nhằm mang đến những thông tin xã hội, những hoạt động từ thiện, nhân đạo trên cả nước

thiết kế website

Với kết cấu của website thì website được chia làm 2 loại, website tĩnh và website động.

Website tĩnh là những website được viết hoàn toàn dựa trên HTML, và người quản lý không thể tùy ý thay đổi nội dung hoặc hình ảnh mà cần phải có kiến thức về HTML cơ bản.

Website động là những website được viết kèm theo các công cụ quản trị để người quản trị có thể tùy ý thay đổi nội dung hoặc hình ảnh và các chi tiết mà người dùng mong muốn.

thiết kế website

Vậy còn thiết kế website là gì?

thết kế website

Thiết kế website là việc tạo ra một trang web cho cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đó. Có 2 phương thức chính để thiết kế đó là thiết kế web tĩnh và thiết kế web động.

Thiết kế web tĩnh là việc sử dụng các đoạn mã HTML, hình ảnh, video, audio, javascript, và CSS để tạo ra giao diện cho trang web và tệp tin có đuôi .html hoặc .htm.

Thiết kế web động là việc sử dụng cơ sở dữ liệu quản trị để cung cấp thông tin cho website, có thể cập nhật nội dung và thay đổi tính năng trong website, dễ dàng hơn cho người sử dụng.

thiết kế website

Thiết kế website để làm gì?

Hiện nay thiết kế website đang là một xu hướng mới trên thị trường công nghệ, với bất kỳ ai quan tâm đến internet thì đều phải biết chút ít gì đó về website và thiết kế website. Đây cũng là một công việc mà những sinh viên đam mê công nghệ thông tin, muốn tự mình phát triển một website riêng, tạo được dấu ấn của bản thân mình. Và đặc biệt khi mà internet đang ngày càng phát triển, các doanh nghiệp cần phải tự cập nhật thông tin qua mạng internet, để khách hàng có thể biết được thông tin liên quan đến doanh nghiệp như: địa chỉ trụ sở, lĩnh vực kinh doanh là gì hay ngành nghề nào đang có xu hướng hot trong năm nay? Tất cả đều phải được cập nhật qua internet để dễ dàng tiếp cận với khách hàng tốt hơn và có cơ hội lôi kéo khách hàng mua sản phẩm của mình nhiều hơn.

Chính vì vậy, công việc thiết kế website là công việc hỗ trợ nhiều nhất cho doanh nghiệp trong việc tìm hiểu khách hàng cũng như phương thức để tiếp cận tới khách hàng một cách hữu hiệu nhất. Có thể kể đến một số lợi ích của thiết kế website:

  • Thiết kế website đem tới cho doanh nghiệp cơ hội cập nhật thông tin trên internet hiệu quả hơn
  • Thiết kế website giúp trao đổi hàng hóa, sản phẩm, thông tin liên lạc với khách hàng một cách tối đa, cụ thể hơn. Để khách hàng có thể truy cập vào trang thông tin của doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi
  • Thiết kế web còn mang đến sự tiện lợi về vật chất, tiền bạc, chi phí thấp hơn nhưng lại đem về khoản lợi nhuận to lớn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoạt động trên thị trường một cách chuyên nghiệp hơn
  • Thiết kế web sẽ giúp bạn có được sự tự tin trong khi giao tiếp với khách hàng, giúp thu hút cái nhìn của khách hàng để họ có ấn tượng tốt về bạn, từ đó bạn sẽ có nhiều mối làm ăn, quan hệ hợp tác với nhiều người hơn và có thể mở rộng quy mô của mình hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *