Hướng dẫn cách nấu nước đường bánh nướng bất bại

Một nồi nước đường bánh nướng như thế nào là đạt chuẩn? Ẩm thực Việt Nam sẽ chia sẻ đến các bạn một công thức nấu nước đường cực đơn giản.

Theo những chia sẻ từ trước, làm bánh trung thu homemade không hề khó, nó chỉ đòi hỏi người làm bánh một sự tỉ mẩn, kiên nhẫn. Một chiếc bánh nướng  ngon phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu làm ra chúng, trong đó nước đường bánh nướng đóng vai trò rất quan trọng. Không quan trọng sao được khi mà vừa hết mùa trung thu, các bà các mẹ đã đi mua đường, mua dứa, rửa chai lọ để chuẩn bị nấu một nồi nước đường mới để chuẩn bị cho mùa trung thu năm sau. ước

Một nồi nước đường bánh nướng ngon, phải có màu vàng, sánh, thơm như mật ong, để lâu không bị lại đường. Nước đường không quá loãng, cũng không được đặc quá, vì nó ảnh hưởng nhiều đến việc định hình bánh. Nước đường để càng lâu, màu càng đậm, càng thơm,nướng bánh càng ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Đường kính: bạn có thể dùng đường kính trắng hoặc đường hoa mai đều được. Nếu bạn thích màu nước đường bánh nướng sậm màu có thể dùng đường hoa mai, nếu không, chỉ dùng đường trắng, thành phẩm vẫn có màu vàng cánh gián rất đẹp.

Nước: các bạn có thể  đun sôi hoặc dùng nước thường. Nước nóng sẽ giúp hòa tan đường được nhanh hơn.

Dứa: các bạn nên chọn những quả dứa to, hơi xanh. Nếu dứa mật nhỏ bạn nên dùng 1/4 quả dứa

Chanh: Vắt lấy nước cốt để riêng. Nhớ bỏ hạt, vì hạt là nguyên nhân tạo ra vị đắng. Ta sẽ cho phần vỏ chanh vào nồi nước đường để nấu nên bạn cần rửa sạch chanh nhé.

Lượng nhỏ acid có trong chanh và dứa sẽ giúp khắc phục hiện tượng lại đường khi để lâu, đồng thời giúp nồi nước đường bánh nướng có mùi thơm mát của hoa quả.

Mạch nha: giúp nước đường bánh nướng có độ mềm và sánh hơn. Có thể dùng, hoặc không

nguyen-lieu

Đây là công thức cho 1 k g đường, thành phẩm làm ra được khoảng 1,5kg nước đường bánh nướng. Các bạn nhân công thức lên để được lượng nước đường bánh nướng tùy theo yêu cầu sử dụng của mình.

  1. Đường kính: 1kg
  2. Nước: 1kg
  3. Dứa (trái thơm) : 1/8 quả to
  4. Chanh: 1 quả
  5. Mạch nha: 1 thìa canh

Cách làm:

  1. Cho đường và nước vào nồi đặt lên bếp đun. Các bạn  không cần khuấy tan đường trước vì đường sẽ tự tan. Nếu làm với lượng đường nhiều hơn, các bạn có thể khuấy cho tan trước một ít sau đó mới đặt lên bếp. Trong quá trình đun lưu ý không được khuấy đảo. Bạn đun sôi đường sau đó vặn nhỏ lửa, để lửa vừa và cho vào đun
  2. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Vỏ chanh cũng thả vào nồi nước đường
  3. Đun nước đường với lửa vừa trong 60 phút
  4. Cho mạch nha vào, đun thêm 90 – 120 phút nữa.
  5. Trước khi tắt bếp khoảng 10 phút thì cho thêm nước cốt chanh vào. Nồi nước đường đang sôi nên sẽ tự hòa tan nước chanh mà không cần khuấy.
  6. Nồi nước đường đạt là khi cân lên được khoảng 1,4 – 1,5 kg ( đã trừ đi khối lượng của nồi đun )
  7. Để nguội, đem đổ vào lọ, lau sạch nước đường bám xung quanh, đậy kín bảo quản nơi thoáng mát.

nuoc-duong-banh-nuong

Một số lưu ý khi nấu nước đường bánh nướng:

  1. Trong suốt quá trình nấu KHÔNG được khuấy đảo nồi nước đường để tránh bị lại đường.
  2. Khi đun sôi, ta có thể nhẹ nhàng dùng thìa vớt bỏ bọt bẩn
  3. Chai lọ để đựng nước đường cần rửa sạch, tráng qua nước sôi để tiệt trùng, để ráo mới cho nước đường vào.

Cách kiểm tra nước đường bánh nướng đạt chuẩn:

  • Cách 1: Chuẩn bị một bát nước, nhỏ vài giọt nước đường vào trong bát. Nếu giọt nước lan ra, tan trong nước thì là chưa đạt, cần tiếp tục đun thêm. Nếu nước đường rơi xuống thành viên tròn nghĩa là bạn đã đun quá, cần đổ thêm nước để đun loãng ra. Nước đường đạt là khi nhỏ giọt nước đường xuống, lan ra thành quầng hình tròn dưới đáy bát.
  • Cách 2: Nhỏ vài giọt nước đường xuống một chiếc đĩa sạch, nếu nước đường loang ra nghĩa là vẫn còn loãng, nếu nước đường thành hình tròn nghĩa là bạn đã nấu quá tay, còn khi nước đường lan ra 1,2 giây sau đó vẫn giữ được hình tròn nghĩa là nước đường của bạn đã đạt.
  • Cách 3: Cân khối lượng của nồi nước đường sau khi nấu xong, nhớ trừ đi trọng lượng của nồi nhé.Từ 1kg đường và 1 kg nước ban đầu, sau khi nấu xong còn 1,4 – 1,5 kg nước đường là được rồi đó bạn.

cach-thu-nuoc-duong-banh-nuong

Với công thức này, nước đường bánh nướng bạn có thể sử dụng được ngay sau 24h, tuy nhiên như bạn biết đấy, để càng lâu, khi làm bánh lại càng ngon.

Chúc các bạn nấu được một nồi nước đường bánh nướng hoàn hảo và làm thành công món bánh nướng nhé !

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *