Làm thạch rau câu ư? Chỉ là chuyện nhỏ

Thạch rau câu là món ăn rất được yêu thích trong những ngày hè nóng nực. Đơn giản, dễ làm, dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong rau câu chứa các acid amin tự nhiên giúp tái tạo tế bào và ngăn ngừa lão hóa. Các acid amin trong rau câu giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng, giảm cholesterol, chống viêm, giúp phục hồi sức khỏe.

Nếu bạn lo lắng món thạch rau câu bán sẵn trên thị trường không tốt cho sức khỏe con bạn, hãy cùng ẩm thực Việt Nam vào bếp, tự tay làm những cốc thạch ngon lành, đầy màu sắc cho bé yêu của bạn nhé !

 

Cách làm thạch rau câu dừa

Nguyên liệu cần có:

  • Dừa xiêm: 3 quả khoảng 1,5 lít nước
  • Bột rau câu con cá dẻo: 1 gói 10g
  • Đường kính: 100g. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường theo khẩu vị của gia đình mình.
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Cốc đựng thạch: rửa sạch, để khô

Thực hiện nào:

  1. Dừa lấy nước, nạo lấy cơm dừa. Một quả trần cắt sợi nhỏ, trần qua nước sôi. Hai quả còn lại xay nhuyễn với chút nước, vắt lấy 50ml nước cốt dừa.
  2. Đổ 1 lít nước dừa vào nồi, trộn đều 5g bột thạch với 50g đường và đổ vào nồi nước dừa, khuấy đều, ngâm 15 phút. Sau đó bắc lên bếp đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa thêm 5 phút, sau đó cho cơm dừa cắt nhỏ đã chuẩn bị ở trên vào. Giữ ấm trên bếp.
  3. Đổ tiếp 500ml nước dừa còn lại vào nồi, trộn đều chỗ bột thạch và đường còn lại, đổ vào nồi và ngâm 15 phút. Cho tiếp 50ml nước cốt dừa vào nồi, đun sối, sau đó đun nhỏ lửa thêm 5 phút.
  4. Đổ thạch rau câu còn nóng vào trong cốc đã chuẩn bị sẵn. Sau khi lớp thạch dừa se mặt lại, đổ tiếp lớp thạch cốt dừa lên. Cứ một lớp nọ, một lớp kia. Lớp cuối cùng bên trên là một lớp thạch cốt dừa.
  5. Đem bỏ trong ngăn mát khoảng 2 tiếng là bạn có thể thưởng thức rồi

 

thach-rau-cau-dua
Thạch rau câu dừa xiêm

 

Cách làm thạch rau câu trái cây

 

Nguyên liệu cần có:

  • Dừa xiêm: 4 quả khoảng 2 lít nước dừa
  • Bột rau câu con cá dẻo: 1 gói 10g
  • Đường kính: 100g. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường theo khẩu vị của gia đình mình.
  • Trái cây các loại : cam, táo, nho, dứa, kiwi… cắt nhỏ vừa ăn
  • Cốc đựng thạch: rửa sạch, để khô

Thực hiện nào:

  1. Dừa lấy nước, nạo lấy cơm dừa, cắt sợi nhỏ, trần qua nước sôi
  2. Đổ 2 lít nước dừa vào nồi, trộn đều 10g bột thạch với 100g đường và đổ vào nồi nước dừa, khuấy đều, ngâm 15 phút. Sau đó bắc lên bếp đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa thêm 5 phút, sau đó cho cơm dừa cắt nhỏ đã chuẩn bị ở trên vào.
  3. Cho hoa quả cắt nhỏ vào các cốc đựng thạch
  4. Thạch để nguội bớt, múc đổ vào từng cốc thạch có chứa hoa quả ở trong.
  5. Đem bỏ trong ngăn mát khoảng 2h là bạn có thể thưởng thức rồi.

 

thach-rau-cau-hoa-qua
Thạch rau câu trái cây mát lạnh

 

Cách làm thạch rau câu ngũ sắc

Nguyên liệu cần có:

  • Nước lọc: 1,8 lít
  • Bột rau câu con cá dẻo: 1 gói 10g
  • Đường kính: 100g. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường theo khẩu vị của gia đình mình.
  • Lá dứa : 1 bó
  • Chanh leo: 2 – 3 quả
  • Dâu tây: 5 quả
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Nước cacao: 50ml
  • Cốc đựng thạch: rửa sạch, để khô

Thực hiện nào:

  1. Đổ 1,8 lít nước vào nồi, trộn đều 10g bột thạch  với 100g đường và đổ vào nồi nước dừa, khuấy đều, ngâm 15 phút. Sau đó bắc lên bếp đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa thêm 5 phút.
  2. Lá dứa mua về rửa sạch, thái nhỏ, cho thêm nước vào xay nhuyễn. Để lắng, gạn bỏ bớt nước phía trên, lấy khoảng 50ml nước cất
  3. Chanh leo bổ đôi, bỏ hạt lấy khoảng 50ml nước cốt
  4. Dâu tây đem ép lấy 50ml nước cốt.
  5. Chia nồi thạch vừa nấu ra làm 5 phần. Cho lần lượt từng phần nước cốt đã chuẩn bị ở trên vào từng phần. Khuấy đều và giữ ấm trên bếp để thạch không bị đông lại.
  6. Đổ vào cốc từng lớp thạch một cho đến hết. Bạn sẽ được một cốc thạch nhiều màu sắc.
  7. Thạch nguội đem bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là bạn có thể mang ra thưởng thức được rồi.

 

thach-rau-cau-ngu-sac
Thạch rau câu ngũ sắc

 

Một số lưu ý khi làm thạch rau câu:

  1. Khi đổ thạch, phải đợi lớp trước hơi nguội, se mặt lại mới đổ lớp thứ hai lên. Nếu không cốc thạch của bạn sẽ bị lẫn lộn các lớp với nhau. Nhưng cũng không nên để lớp trước nguội quá, vì như thế giữa các lớp không có sự liên kết. Để khắc phục, bạn lấy tăm chọc một vài lỗ trên bề mặt lớp thạch đầu tiên sau đó mới đổ lớp thứ hai.
  2. Khi đợi để đổ thạch, các nồi nước thạch phải được giữ ấm để tránh thạch bị đông lại.
  3. Vì thạch rất trơn nên khi cho bé ăn, bạn cần cắt thành từng miếng vừa ăn để tránh cho trẻ bị hóc.
  4. Thạch có thể bảo quản trong ngăn mát đến 5 ngày. Tuy nhiên sang ngày thứ 2 hoặc thứ 3, nếu bạn thấy thạch bị chảy nước thì không phải thạch bị hỏng đâu. Đấy là hiện tượng tách nước rất tự nhiên của thạch rau câu, bạn chỉ cần gạn bỏ chỗ nước thừa và thưởng thức thôi.

Trên đây, Ẩm thực Việt Nam đã hướng dẫn các bạn tự làm món thạch rau câu đơn giản tại nhà với các nguyên liệu từ tự nhiên, rất dễ kiếm và có lợi cho sức khỏe. Trong những ngày hè nóng nực như thế này, còn gì tuyệt hơn là được ngồi nhâm nhi từng cốc thạch mát lạnh. Các bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ và trộn cùng với sữa chua phô mai Đà Lạt hay sữa chua uống, đảm bảo bé sẽ thích mê.

Chúc các bạn thành công món thạch rau câu ! Và nhớ gửi ảnh thành phẩm bạn làm cho ẩm thực Việt Nam nhé !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *