Cùng vào bếp làm bánh tằm khoai mỳ nhiều màu sắc

Bài viết sẽ chia sẻ cách làm món bánh tằm khoai mỳ – món quà dân dã mang hương vị của vùng đất phương Nam.

Sở dĩ bánh có tên gọi là bánh tằm khoai mỳ vì bánh được làm từ bột của củ khoai mỳ, bánh có hình dáng thon dài như con tằm. Bánh có nhiều màu sắc sặc sỡ, được làm từ màu của các loại rau củ tự nhiên. Màu xanh của lá dứa, màu tím của lá cẩm tím, màu đỏ của củ dền, màu vàng của nghệ hay hoa dành dành….Bánh ăn hơi dai, ngọt bùi của khoai mỳ, vị béo ngậy của nước cốt dừa và lớp dừa vụn bọc bên ngoài xung quanh miếng bánh, và chút vừng rắc lên trên.

Với mỗi người dân Nam Bộ, bánh tằm khoai mỳ chính là món ăn của tuổi thơ, gắn liền với tuổi thơ, và lớn lên cùng họ.

Các bạn hãy cùng ẩm thực Việt Nam vào bếp, để cùng trở lại tuổi thơ nhé!

banh-tam-khoai-mi
Bánh tằm khoai mỳ nhiều màu sắc

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm ra được món bánh tằm khoai mỳ, ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  1. Củ mỳ ( củ sắn ở miền Bắc ): 1 kg
  2. Bột năng: 230g
  3. Lá dứa: 15 lá to
  4. Hạt hoa dành dành: 1 nhúm nhỏ
  5. Củ dền: 1 củ
  6. Dừa: 1 quả, lấy cùi bào sợi nhỏ
  7. Sữa đặc có đường: 100ml
  8. Đường: 200g
  9. Vừng trắng: 100g
  10. Nước cốt dừa: 200ml
  11. Muối: 1 thìa canh
  12. Lá chuối: rửa sạch, lau khô
  13. Nước: 400ml
  14. Khuôn bánh
  15. Các bạn cũng có thể thêm các màu tùy thích: hoa đậu biếc, lá cẩm, gấc….
banh-tam-vua-hap-xong
Bánh tằm khoai mỳ sau khi hấp chín và được thái sợi dài

Thực hiện:

  1. Dừa bào sợi nhỏ, trộn với muối rồi đem  hấp 10 phút. Vì dừa rất nhanh hỏng nên phải hấp để bảo quản bánh được lâu hơn. Vị mặn của muối sẽ làm cân bằng vị ngọt của bánh.
  2. Vừng rang chín, để nguội, giã sơ qua và trộn với một ít đường.
  3. Lá dứa: lấy 10 lá rửa sạch, thái nhỏ xay nhuyễn cùng 200ml nước, vắt lấy nước
  4. Củ dền: đem xay với 200ml nước, lọc bỏ bã
  5. Hạt hoa dành dành ngâm trong một ít nước sôi cho ra màu. Không nên cho quá nhiều nước vì khi trộn màu và hấp bánh, bánh sẽ bị lỏng quá.
  6. Khoai mỳ gọt vở, rửa sạch, bỏ lõi ngâm nước muối qua đêm. Sau đó đem bào mỏng, xay nhuyễn, lọc lấy xác.
  7. Trộn bột năng, sữa đặc, nước cốt dừa và 100g đường vào phần xác củ mì ở trên. Trộn đều đế tránh bị vón cục.
  8. Đun sôi nước, thả lá dứa vào nấu cùng cho thơm bánh.
  9. Chia hỗn hợp bột vừa trộn thành 4 phần. Một phần trộn màu xanh lá dứa, một phần trộn màu đỏ của củ dền, phần trộn màu vàng của hạt hoa dành dành, một phần màu trắng ta cho thêm 200ml nước.
  10. Cắt lá chuối lót dưới khuôn bánh để chống dính, hoặc quét một lớp dầu ăn. Cho từng phần hỗ hợp vào hấp, nhớ dàn mỏng. Không nên để quá dày, khi hấp bánh nở ra làm bánh khó chín.
  11. Thời gian hấp từ 8 – 10 phút
  12. Lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội, cắt bánh thành hình dây dài, sau đó lăn qua lớp dừa nạo đã chuẩn bị ở trên. Khi ăn rắc lên trên chút vừng.
banh-tam-khoai-my-hap-dan
Một đĩa bánh tằm khoai mỳ thơm ngon

Vậy là đã hoàn thành món bánh tằm khoai mỳ vô cùng thơm ngon rồi đấy! Rất đơn giản phải không nào?

Chúc các bạn thành công với món quà quê này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *