Cùng vào bếp làm bánh dẻo nhân đậu xanh nào

Bạn mới tập làm bánh? Bạn muốn làm một chiếc bánh trung thu đơn giản, dễ làm? Bánh dẻo nhân đậu xanh chính là sự lựa chọn hoàn hảo đó.

Không cần lò nướng, không cần nấu nước đường quá cầu kỳ, không nhiều công đoạn như bánh nướng, có thể nói bánh dẻo nhân đậu xanh là sự lựa chọn cho những người mới bước chân vào nghiệp làm bánh trung thu homemade.

banh-deo-dau-xanh
Bánh dẻo nhân đậu xanh trắng mịn

Để làm ra những chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh chúng ta cần sên nhân đậu xanh và nấu nước đường bánh dẻo.

Cách nấu nước đường bánh dẻo

Khác với nước đường bánh nướng, nước đường bánh dẻo sau khi để nguội là bạn có thể đem ra dùng ngay, cách nấu cũng vô cùng đơn giản. Bạn cần chuẩn bị:

  • Đường kính trắng: 1kg. Bạn chọn được đường càng trắng thì bánh làm ra có màu càng đẹp.
  • Nước: 1kg

Hòa tan đường vào trong nước, bắc lên bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút nữa, bắc ra để nguội.

Cách làm nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

  1. Đậu xanh: 200g
  2. Đường kính: 100g
  3. Dầu ăn: 100ml
  4. Bột bánh dẻo: 1 thìa canh
  5. Mạch nha: 1 thìa canh
  6. Một chút muối

Cách làm:

  1. Ngâm đậu xanh trong 2h cho róc vỏ. Bạn đãi cho hết vỏ xanh sau đó cho vào nấu chín. Nếu bạn dùng đậu xanh tách vỏ sẵn, bạn cũng rửa sạch, ngâm nước cho hạt đậu nở ra rồi mới đem nấu chín. Khi sôi, đậu xanh mềm ra có thể dùng muôi miết hạt đậu cho vỡ nát.
  2. Để hơi nguội rồi đem xay nhuyễn với đường. Bạn nên điều chỉnh lượng nước cho phù hợp để đảm bảo phần đỗ xanh được xay mịn.
  3. Đổ toàn bộ hỗn hợp đậu xanh xay nhuyễn vào một chiếc chảo chống dính sâu lòng, thêm vào một thìa canh dầu ăn, bắc lên bếp quấy đều.
  4. Các bạn có thể dùng xẻng gỗ hoặc Spatula để đảo, tránh làm xước lớp chống dính của chảo. Khi hỗn hợp đã sôi, bạn cho nhỏ lửa, nhớ phải đảo liên tục tránh để cho đạu xanh bám dưới đấy chao gây cháy.
  5. Khi thấy dầu ăn đã ngấm hoàn toàn vào trong hỗn hợp, ta tiếp tục cho thêm một thìa dầu ăn vào. Không cho dầu liên tục vào chảo nhân khi dầu chưa ngấm hết vào trong đậu. Nên cho dầu ăn vào khi hỗn hợp còn lỏng, như vậy dầu ăn dễ ngấm vào đậu hơn là khi hỗn hợp đã đặc lại. Việc cho dầu ăn liên tục hay cho dầu ăn vào khi nhân đã đặc sẽ rất dễ bị tách dầu.
  6. Sau khi sên được tầm 1 tiếng, lúc này bạn thấy đảo đã hơi nặng tay, hỗn hợp đặc lại dần, bạn cho thêm mạch nha vào.
  7. Tiếp tục sên nhỏ lửa, đảo đều tay. Khi thấy nhân sên gần đạt, cho từng chút bột bánh dẻo vào, trộn đều.
  8. Nhân sau khi sên xong sẽ dẻo, mịn, mềm, sờ không dính tay. Lấy thử một ít nhân, vo viên lại để trên chảo khi còn nóng, nếu thấy nhân đứng thẳng, không bị chảy sệ xuống là nhân đã đạt.
  9. Bọc toàn bộ nhân lại bằng màng bọc thực phẩm để bề mặt nhân không bị khô. Để nguội.
Nhan-dau-xanh-dat-chuan
Nhân đậu xanh mềm, mịn, dẻo

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

  1. Bột bánh dẻo: 100g
  2. Nước đường bánh dẻo: 200g
  3. Dầu ăn: 5g
  4. Nước hoa bưởi: 3g
  5. Khuôn bánh: rửa sạch, để khô

Khi làm bánh dẻo, ta không nên trộn quá nhiều nguyên liệu một lúc, vì để lâu bột bánh dẻo co lại rất khó tạo hình, bánh thành phẩm không sắc nét, bị chảy sệ. Công thức trên làm ra được 3 bánh dẻo 150g.

Cách làm:

  1. Khi làm bánh dẻo nhân đậu xanh, tỷ lệ vỏ bánh: nhân bánh bằng 2:1. Nghĩa là một cái bánh 150g, bạn có 100g vỏ bánh và 50g nhân.
  2. Nhân sau khi để nguội, chia nhân thành từng viên 50g. Vo tròn lại để vào khay sạch.
  3. Nước đường, dầu ăn, nước hoa bưởi trộn đều.
  4. Cho 1 thìa canh bột bánh dẻo vào quấy tan trước, sau đó đổ hết chỗ bột bánh dẻo vào trộn đều.
  5. Không cần trộn bột mịn vì càng trộn nhiều bột càng nhanh chai. Trộn đến khi bột với nước đường quyện vào nhau.
  6. Chia bột thành từng viên 100g
  7. Ấn dẹp viên bột, cho viên nhân vào bọc kín lại, tránh làm lộ nhân, vê tròn
  8. Rắc một ít bột bánh dẻo vào khuôn bánh, gõ đều cho bột phủ kín khuôn, sau đó gõ cho bột thừa rơi ra hết.
  9. Bao bột áo xung quanh viên bánh dẻo đậu xanh mới nặn
  10. Cho bánh vào trong khuôn, ấn dàn đều bánh, ấn chặt để định hình
  11. Để bánh trên lòng bàn tay, nhẹ nhàng gỡ khuôn ra. Đặt ngay bánh vừa đóng vào khay. Vậy là ta đã hoàn thành xong một chiếc bánh dẻo đậu xanh rồi
  12. Sau khi làm hết chỗ bột vừa trộn, ta lại trộn bột và tiếp tục làm cho đủ số lượng mong muốn.
  13. Chú ý, bánh dẻo nhân đậu xanh không chế biến qua nhiệt nên tất cả các dụng cụ làm bánh, nguyên liệu chế biến, tay chân người làm bánh phải thật sạch sẽ, điều này cũng giúp bánh để được lâu hơn.

dong-banh-deo

 

Nếu thích bạn có thể thêm trứng muối vào trong nhân để thành bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối.

Chúc các bạn thành công với món bánh dẻo nhân đậu xanh, nhớ là thử và đăng ảnh trả bài cho ẩm thực Việt Nam nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *