Gà không lối thoát không khó khi bạn làm

Gà không lối thoát là món ăn khá nổi tiếng trong các bộ phim truyền hình dài tập Trung Hoa. Cách làm khá đặc biệt khác cách làm gà bình thường. Vỏ ngoài mềm giòn vàng ươm, thịt gà mềm thơm ngọt. Cách làm món này không quá khó, bạn sẽ làm được ngay sau khi xem hướng dẫn dưới đây của tôi.

Nguyên liệu món ăn gà không lối thoát:

Gà: 1 con – Mua gà cái đồi hoặc gà ta – nặng 1,2kg cho 6 người ăn

Nếp hương – Nếp cái hoa vàng: 0,5kg

Hành tím: 3 củ, gừng: 1 củ, hành lá: mấy nhánh, tỏi, sả

Gia vị: Muối, hạt nêm gà , tiêu say

Hạt sen

1 non nước dừa

Lá chuối – Lá chuối nướng qua giúp gói dễ dàng không rách

Cách chế biến

Gà ngâm nước muối 10′ bớt mùi tanh. Sau đó chân và cổ chặt cho vào bụng gà để ráo nước

Gạo nếp hương vo sạch ngâm trước 2 giờ, bỏ gạo để ráo nước cho ít muối, ướp nước dừa. Sau đó cho vào hấp chín thật dẻo, có thể cho thêm mỡ gà cho xôi béo ngậy hơn. Cho gà lên trên xôi. Hấp đến khi nước sôi, tiếp tục hấp thêm 15′ nữa cho gà gần chín. Bỏ gà đã hấp chín ra, hấp tiếp xôi đến khi chín dẻo ngon có mùi thơm đặc trưng xôi và nước dừa thì bắc ra.

Cho hạt sen, tỏi,sả,hành tím,đường,hạt nêm, hạt tiêu, mỳ chính trộn đều cho vào bụng gà.

Trải 3 lớp: 1 lớp giấy bạc 2 lớp lá chuối, dàn đều xôi thật mỏng ra lớp ngoài, đặt gà vào. Ép chặt xôi và gà cho không còn kẽ hở gà. Sau đó gói chặt lại cho tròn bịt kín hai đầu, không hở.

Bọc xong mang đi nướng, phải đảo đều liên tục tránh cháy mất gà mà chín đều. Độ lửa cần đều tránh cháy.

Lớp xôi được nướng trên bếp than cho đến khi xôi chín giòn vàng, thịt gà thì chín tới. Mỡ gà sẽ làm lớp xôi thêm mặn mà bùi béo. Và chính lớp xôi này sẽ giữ nguyên hương vị tự nhiên của gà. Không cần dùng dầu mỡ chiên như các cách chế biến khác. Thế lên bạn cũng không phải e ngại tăng cân khi thưởng thức món ăn này.

Thịt gà bọc xôi sau khi nướng phải vừa chín tới và có màu vàng mơ. Lớp xôi giòn rụm, bọc xôi khi xẻ ra để lộ nguyên một con gà có khói thơm phức đó là mùi thơm của thịt gà non. Quyện với hương xôi nếp nương. Gà chỉ nặng 1kg2 – 1kg4 nên lớp thịt dầy mềm béo vẫn còn ươn ướt vì được ủ lâu trong bọc xôi. Không bị mất nước trong quá trình chế biến. Xôi nướng lớp bên ngoài giòn, lớp bến trong lại mềm dẻo được nấu từ gạo nếp nương chất lượng.

Món ăn này bạn nên dùng khi còn nóng, bởi xôi chín giòn, thịt gà béo ngậy và thơm ngon.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *