Cùng làm bánh chả Hà Nội chuẩn vị truyền thống

Một vé trở lại tuổi thơ cùng ẩm thực Việt Nam và học cách làm món bánh chả Hà Nội theo cách truyền thống của người Hà thành.

Cùng với bánh cốm, bánh nhúng, bánh chả Hà Nội là món ăn vặt giản dị được nhiều người yêu thích. Một ấm trà nóng nhâm nhi với vài chiếc bánh chả giòn tan beo béo, dăm ba câu chuyện….vẽ một bức tranh cuộc sống bình yên của người Hà thành.

Không biết vì sao được gọi là bánh chả, chắc có lẽ vì hình dạng miếng bánh giống như viên chả thịt. Bánh chả Hà Nội làm đơn giản lắm, nguyên liệu cũng không có gì cầu kỳ, ấy vậy mà qua bao nhiêu thế hệ, nó vẫn rất được yêu thích.

Banh-cha-ha-noi
Bánh chả Hà Nội thơm ngon

Bánh chả Hà Nội có lớp vỏ giòn tan, bọc bên trong nào là miếng mỡ đường trong veo beo béo, miếng lạp xườn dai dai, miếng mứt bí ngòn ngọt, thêm chút bùi bùi của vừng rang, và không thể thiếu lá chanh thái chỉ. Bánh chả mà không có lá chanh thì không thể gọi là bánh chả được. Ngày nay, khi đời sống được nâng cao, người ta có thể cho thêm vào nhân bánh nào nào là hạt dưa, hạt điều, thêm thịt xá xíu…nhưng có lẽ cái hương vị truyền thống bánh của bánh chả Hà Nội vẫn là tuyệt nhất.

Cách làm bánh chả Hà Nội:

  • Nấu nước đường:

  1. Đường kính: 1kg
  2. Nước: 900ml
  3. Chanh: 1 quả

Thực hiện:

Nước đường bánh chả có khác nước đường bánh nướng một chút. Do vỏ bánh chả cần có độ giòn nhất định nên khi nấu ta sẽ không cho dứa.

  • Cho 1kg đường vàng hoa mai và 900ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi hạ nhỏ lửa
  • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, thả vỏ vào trong nồi nước đường
  • Đun nhỏ lửa tầm 50 phút thì cho nước cốt chanh vào, đun thêm tầm 15 phút thì vớt vở chanh, để nguội
  • Yêu cầu thành phẩm: nước đường sánh như mật ong, thơm, có màu vàng cánh gián.
  • Nước đường để sau 1 ngày là có thể đem ra dùng.
  • Phần nhân bánh:

  1. Mỡ đường thái hạt lựu nhỏ: 150g
  2. Lạp xưởng thái hạt lựu: 100g
  3. Mứt bí thái hạt lựu: 100g
  4. Lá chanh thái chỉ: 14 lá
  5. Rượu mai quế lộ: 10ml
  6. Nước đường: 1 thìa canh
  7. Ngũ vị hương: 1/2 thìa cà phê
  8. Xì dầu: 1/2 thìa cà phê
  9. Bột bánh dẻo: 40 gam

Thực hiện:

  • Tất cả các nguyên liệu trên cho vào 1 tô lớn rồi trộn lẫn lại với nhau sao cho các nguyên liệu phân bố đều. Có thể thêm bớt lượng bột bánh dẻo đển phần nhân bánh có độ liên kết, không bị rời rạc
  • Cần phải cắt nhân thật nhỏ, vì miếng bánh chả nhỏ, nếu bạn để nhân quá lớn sẽ dễ bị rơi nhân khi cắt bánh, nhân  không liên kết được với lớp vỏ bánh.
  • Phần vỏ bánh: 

  1. Bột mỳ: 200g
  2. Nước đường: 140g
  3. Dầu ăn: 25g
  4. Ngũ vị hương: 1/4 thìa cà phê
  5. Muối: 1 ít
  6. Lá chanh thái chỉ: 4 lá

Thực hiện:

  • Nước đường, dầu ăn, muối, ngũ vị hương cho vào âu, dùng phới đánh tan đều các nguyên liệu.
  • Rây bột mỳ, trộn đều với lá chanh thái chỉ.
  • Cho phần bột mì với lá chanh vào âu nước đường, trộn đều đến khi bột không dính tay.
  • Bọc màng bọc thực phẩm lại, để bột nghỉ trong 15 phút.
  • Nặn bánh và nướng bánh chả Hà Nội

cach-lam-banh-cha
Cán bột và cho nhân làm bánh chả
  • Bột sau khi nghỉ, đem nhào sơ qua. Chia bột thành nhiều phân nhỏ.
  • Rắc chút bột áo lên trên bề mặt phẳng rồi cán vỏ bánh thành miếng hình chữ nhật dài, dày khoảng 2 – 3cm
  • Cho nhân vào giữa, sau đó cuộn tròn lại. Nhớ cuộn chặt để nhân không bị rơi ra ngoài. Ấn chặt hai đầu lại.
  • Dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn, dài khoảng 2cm, sau đó xếp vào khay có trải giấy nến phía dưới.
doi-vao-lo-nuong
Từng miếng bánh chả nhỏ xinh đợi được nướng
  • Lò nướng làm nóng ở 180 độ C trong 10 phút. Cho khay bánh vào lò, đặt khay ở chính giữa lò, nướng bánh trong 10 phút. sau 10 phút, hạ nhỏ lửa xuống 120 độ và sấy bánh trong 15 phút cho bánh giòn. Nhớ kiểm tra bánh thường xuyên, nếu thấy bánh bị cháy có thể lấy giấy bạc để che mặt, bỏ lửa dưới chỉ sấy bằng lửa trên.
  • Bánh mới lấy ra mềm, ăn dai. Sau khi nguội hoàn toàn bánh có màu vàng đẹp mắt, thơm và rất giòn
  • Bánh được bảo quản bánh trong túi nilong đóng kín, có cho thêm vài gói hút ẩm để giữ được độ giòn ngon của bánh.

Chúc các bạn làm thành công món bánh chả Hà Nội tuyệt ngon này nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *