Chả cốm Hà Nội – Hương vị thu đất Hà Thành

Có thể nói, chả cốm Hà Nội là món ăn đầy quyến rũ trong tiết trời thu Hà Nội. Một món ăn dân dã, đơn giản mà đầy tinh tế.

Khi đường phố bắt đầu thoảng hương hoa sữa, những gánh hàng rong mang những mẹt cốm tươi rong ruổi khắp phố phường Hà Nội thì mùa thu đã về. Cốm ngon nhất phải kể đến cốm làng Vòng, những hạt cốm xanh non, thơm mùi lúa mới, hạt mỏng, mềm, dẻo được gói trong lá sen tươi. Từ cốm, có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như kem cốm, bánh cốm, chè cốm, xôi cốm…. Nhưng có lẽ, chả cốm Hà Nội là món ăn khiến bao người con xa Hà Nội nhớ về.

cha-com-ha-noi-deo-thom
Chả cốm Hà Nội dẻo thơm

Ẩm thực Hà Nội tinh tế, các món ăn không quá nhiều gia vị, chế biến không quá cầu kỳ nhưng vẫn có nét rất riêng, đậm phong cách thanh lịch của người Tràng An. Những miếng chả cốm Hà Nội như gói gọn cả mùa thu trong nó, lớp vỏ bên ngoài giòn nhưng bên trong lại mềm dẻo, dậy mùi thơm của cốm mới quyện với vị ngọt béo của giò sống.

Chả cốm làm không khó, nguyên liệu dễ tìm, nhưng để làm được món chả cốm ngon, khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng.

Cốm làng Vòng – Nguyên liệu không thể thiếu trong chả cốm Hà Nội

com-lang-vong
Nguyên liệu thượng hạng cho món chả cốm Hà Nội

Nguyên liệu chính và quan trọng nhất trong món chả cốm Hà Nội là món cốm. Cốm được làm từ lúa nếp non, có nhiều loại nếp làm được cốm nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là lúa nếp hoa vàng. Để làm ra cốm cũng thật lắm công phu, lúa gặt về tuốt hạt, bỏ hạt lép, đãi sạch rồi cho vào rang  trên chảo làm bằng gang đúc, rang nhỏ lửa, đảo liên tục để hạt cốm nóng đều. Khi rang được tầm 30 phút, làm phép thử ” 2 quằn 3 róc” tức là lấy 5 hạt, đặt trên miếng gỗ rồi dùng tay miết mạnh, nếu thấy 2 hạt chưa róc vỏ nhưng bị quằn lại, 3 hạt róc vỏ  nhưng chưa bị quằn lại là rang đã được.

Thóc rang xong để nguội, chia nhỏ thành từng mẻ rồi cho vào cối giã đều tay, vừa giã vừa sẩy bỏ trấu. Theo kinh nghiệm, mỗi mẻ được giã 7 lần, thường giã đến lần thứ 5 sẽ đem phân loại cốm thành : cốm rón, cốm non, cốm gốc, sau đó mới đem giã riêng từng loại trong 2 lần cuối.

Cốm sau khi giã xong có màu xanh non của lúa nếp non, hạt cốm dẹt, mảnh, mềm dẻo và thơm đặc trưng. Cốm được gói trong lớp lá ráy xanh để giữ cho cốm không bị khô, không phai màu xanh ngọc, lớp ngoài là lá sen để ướp thêm hương thơm thoang thoảng cho cốm, và được buộc lại bằng lạt nếp màu xanh. Từng gánh cốm, trên vai các bà các mẹ len lỏi khắp phố phường Hà Nội.

Chả cốm Hà Nội – đơn giản mà có võ

Chả cốm Hà Nội được làm từ giò sống, thịt nạc vai xay nhuyễn, và cốm tươi Hà Nội. Trộn lẫn các nguyên liệu lại với nhau, quết chả cho thật đều, nêm thêm chút nước mắm, chút mì chính cho miếng chả có vị đậm đà. Cho chút xíu thôi để không làm mất mùi thơm của cốm.

Tay rửa sạch sẽ, xoa chút dầu ăn rồi nặn thành từng viên cốm nhỏ. Lá sen lót bên dưới nồi hấp, đặt từng miếng chả cốm vào trong chõ, đậy lên trên một lớp lá sen nữa, đem hấp khoảng 10 phút. Quá trình hấp là miếng chả nở ra, tăng vị dẻo của cốm, giúp miếng chả cốm không bị khô khi rán.

nguyen-lieu-lam-cha-com
Cách làm chả cốm Hà Nội

Sau khi rán xong, từng miếng chả vàng ươm, có vị giòn của lớp cốm bên ngoài, lớp bên trong dẻo thơm, không quá khô. Chả cốm ăn kèm với tương ớt, mắm chấm hoặc với cùng kết hợp với các món ăn khác.

Đơn giản vậy thôi nhưng dù đi đâu, ở đâu, mỗi độ thu về, mỗi miếng chả cốm Hà Nội đều mang lại cảm giác ấm áp hơn khi nhớ về gia đình, về Hà Nội của những người con xa Hà Nội.

Hãy theo thường xuyên theo dõi ẩm thực Việt Nam để học hỏi thêm các món ăn ngon trên mọi miền đất nước các bạn nhé!

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *