Cách nấu gà già để thịt ngon không dai

Gà công nghiệp lông trắng 38 ngày tuổi (ở Việt Nam là 38 – 45 ngày tuổi). Gà lông màu nuôi thả ngoài vườn trên thế giới trung bình 49 – 56 ngày tuổi (ở ta 56 – 70 ngày tuổi). Giống gà ri truyền thống của ta nuôi 105 – 120 ngày khi đó thịt gà ăn là ngon nhất. Nhưng khi nuôi lâu ngày (trên 1 năm nhất là gà mái đẻ sau từ 3 – 4  lứa đẻ trứng ) thì thịt gà sẽ dai và hơi khó tiêu hóa. Nhưng vẫn có cách để ” trẻ hóa ” để xử lý thịt gà già. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu thịt gà già nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Gà già 1 con

+ Giấm ăn hoặc rượu trắng

Cách “trẻ hóa” gà:

+ Nếu con gà còn sống bạn nên cho nó uống một chén rượu nhỏ trước khi cắt tiết.

+ Đối với gà đã mổ sẵn bạn cần rửa sạch, ngâm gà trong nước giấm trong vòng 2 giờ.

Cách nấu gà già:

1.Canh gà nấm hương

Nguyên liệu:

+ Thịt gà

+ nấm hương, nấm rơm

+ cà rốt, hành tây loại nhỏ, hành tím

+ bột mì

+ nước dừa

Cách nấu canh gà nấm hương:

Bước 1: Hành tím băm nhuyễn, hành tây bỏ vỏ rửa sạch, cà rốt tỉa hoa thái miếng vừa ăn.Cách nấu canh gà nấm hương

Bước 2: Thịt gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Ướp cùng hành tím băm, đường, hạt nêm trong 20 phút.

+ Nấm hương ngâm cho nở bỏ đầu, ép cho ráo. Nấm rơm tả đầu.

Bước 3: Cho gà vào lăn qua với bột mì rồi cho vào chiên vàng với lửa to.

+ Đun nóng một chút dầu cho nấm rơm, hành tây, hạt nêm, đường, hạt tiêu xào cho ngấm gia vị.

Bước 4: Đun nước dừa nóng cho gà vào, thêm cà rốt, hạt nêm, đường. Đun trong khoảng 20 phút cho chảo nấm rơm, hành tây vào đun tiếp. Ninh đến khi thịt gà chín mềm.

Thịt gà ngấm đậm vị béo ngậy của nước dừa, thơm vị của nấm. Cách nấu canh gà nấm hương vô cùng đơn giản lại mang đến cho bữa ăn gia đình một món ăn vô cùng bổ dưỡng đáng thưởng thức. Đối với gà già chúng ta cần ninh lâu một chút thì nước canh càng ngọt ngon.

2.Gà luộc

Nguyên liệu cần có:

+ Gà
+ Gừng, xả
+ Dao, thớt, nồi

Cách luộc gà:

+ Thịt gà già sau khi đã sơ chế với giấm hoặc rượu như trên bạn cần chuẩn bị một cái nồi to ( tốt nhất là to hơn con gà), xả để cả củ, gừng thái lát. Gừng và xả ở đây dùng để luộc cùng gà cho có mùi thơm. Đổ nước nóng hoặc nước nguội ngập gà.

+ Đun với lửa to cho sôi rồi vặn lửa nhỏ nấu tiếp 15 – 20 phút hoặc lâu hơn nước luộc gà sẽ cang ngọt gà càng mềm. Trong khi nấu bạn có thể kiểm tra xem gà đã chín chưa bằng cách lấy đũa chọc thử vào thịt nếu không ra nước đỏ và dễ đâm là gà đã chín. Chỉ cần vớt ra bỏ ngay vào chậu nước lạnh để gà nhanh nguội. Chú ý không để da gà bị vỡ nhìn sẽ không được đẹp mắt.Gà luộc và nước chấm

+ Pha nước chấm: Có rất nhiều cách pha nước chấm, chúng tôi xin giới thiệu một cách pha nước chấm với tiết. Chỉ cần một chút tiết luộc, chanh, ớt, bột canh, hạt tiêu. Với cách làm đơn giản là nghiền nhỏ tiết luộc trộn cùng bột canh, hạt tiêu và ớt thái lát trong đĩa đựng gia vị. Khi ăn, vắt chanh vào đĩa và trộn đều là được. Chú ý bỏ hạt để nước chấm không bị đắng.

Thịt gà luộc với phần da giòn ngon cùng nước chấm đặc biệt sẽ là cách làm cực kỳ hữu ích với những chú gà già.

Ngoài cách làm trên bạn cũng có thể làm các món khác như: gà hầm hạt sen, gà tần lá ngải, … hay tham khảo thêm cách chế biến gà già trong trang amthucvietnam của chúng tôi  nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *