Cách nấu gà đông đơn giản

Hướng dẫn cách nấu gà đông cho ngày tết nhanh – gọn – đơn giản, ai cũng làm được. Điểm cộng cho chị em nội trợ. Thật vậy! phải chăng là bạn không tin vậy thì hãy đeo tạp dề cùng với amthucvietnam vào bếp và chuẩn bị cho một cái tết đoàn viên hạnh phúc bên mâm cơm gia đình ấm áp tuyệt vời mà bạn đã chuẩn bị nhé.

Từ xưa tới nay món đông vốn trở thành món ăn truyền thống ngày tết của người miền Bắc, nhưng hiện nay phần lớn các gia đình đã bị mai một đi nét văn hóa ẩm thực này vì thế mà hôm nay amthucvietnam xin phép được chia sẻ với các bạn, các mẹ về cách nấu gà đông cho ngày tết với mong muốn lưu giữ tinh hoa văn hóa ẩm thực mà cha ông ta đã để lại nhé.

Cách nấu gà đông bao gồm một vài bước cơ bản như sau:

  • Nguyên liệu:

+ Thịt gà: 1 con khoảng hơn 1kg, với món đông này thì các bạn có thể lựa chọn mua gà già, vì chủ yếu món đông chúng ta sử dụng nước là chính.

thit-ga
thit-ga

+ Mọc nhĩ: 3g

moc-nhi
mộc-nhĩ

+ Xương lợn: 3g, dùng xương ống hoặc xương phay

xuong-lon
xương-lợn

+ Nấm hương: 3g

nam-huong
nấm-hương

+  Bì lợn: 2g

bi-lon
bì-lợn

+ Gia vị: hạt nêm, mì chính, muối gia vị

  • Các bước nấu:

+ Sơ chế:

Thịt gà rửa sạch với nước và muối cho hết chất bẩn và mùi hôi tanh của gà, sau đó lọc riêng xương và thịt ra. Phần xương đem ninh cnf thịt thì đem chặt miếng nhỏ hơn miếng gà luộc, ướp với gia vị gồm có 3 thìa súp muối gia vị, 2 thìa súp mì chính, 4 thìa hạt nêm trộn đều ướp khoảng 30p.

 Nấm hương rửa sạch ngâm nước nóng, căt bỏ chân nấm, mọc nhĩ rửa sạch ngâm nước nóng cho nở to rồi cả hai đều thái miếng nhỏ.

 Xương lợn luộc qua đổ bỏ nước.

Bì lợn: Rửa sạch cạo sạch lông, thái miếng nhỏ ướp cùng thịt gà.

+ Tiến hành:

Bước 1: Xương gà và xương lợn cho vào nồi ninh khoảng 30 đến 45 phút, khi luộc bạn có thể cho thêm ít hoa hồi thảo quả cho thơm nước hoặc ít lát gừng tươi.

Bước 2: Đem phần thịt gà đã ướp ở trên cho vào xào săn lại nêm lại gia vị sao cho hơi nhạt miệng, rồi cho vào mọc nhĩ, nấm hướng, bì lợn đã sơ chế ở trên vào đảo cùng cho chín. Tiếp đến bạn cho nước xương ninh vào và đun sôi trở lại là được.

Bước 3: Khi nồi đã sôi trở lại bạn tắt bếp múc lẫn lộn nước và cái ra tô to, tô miệng tròn hoặc vuông đều được tùy vào sở thích của bạn và đồ dùng gia đình. Chỉ cần để vậy một lát sau đông sẽ dần dần đông lại.

Bước 4: Thưởng thức: Khi đã đông lại hoàn toàn thì lúc này bạn chỉ cần làm một thao tác rất đơn giản nữa là úp ngược tô đông vào 1 cái đĩa bằng rồi bỏ bát ra. Thế là món đông truyền thống của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy.

cach-nau-thit-dong
cách-nấu-thịt-đông

Yêu cầu: Khi đông đã hoàn tất sẽ có màu hơi đục của nước xương, khi ăn có cảm giác mát mát đến tận cổ họng, mùi thơm của nấm, ngọt của xương. Thịt mềm, mọc nhĩ sần sật, vị hơi nhạt.

Mong rằng với bài viết trên đây của amthucvietnam  về cách nấu gà đông sẽ giúp các bạn phần nào đó hiểu hơn về các món ăn cổ truyền của dân tộc ta.

Các bạn có thể tham khảo thêm:

cách nấu gà ác cho bà bầu

Cách nấu gà hấp hành

cách nấu gà đông tảo

Cách làm gà chọi 7 món

Nấu bún gà nấm nhanh

Cách làm gà bó xôi chiên nguyên con

Cách nấu gà cari

Nấu gà lá giang

Cách làm gà quay mật ong

Cách nấu gà xào sả ớt

Cách chế biến gà già

Cách nấu gà xáo gừng

Cách nấu cơm gà phú yên

Cách nấu cánh gà chiên nước mắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *