Cách luộc gà cúng đẹp, chuẩn như đầu bếp làm

Ở Việt Nam ta trong năm vào ngày rằm, mùng một hay các ngày lễ tết, cúng giỗ mọi nhà đều theo phong tục sẽ cúng xôi gà. Nhưng việc luộc gà sao cho đẹp vẫn luôn là mối quan tâm của các bà nội trợ, đặc biệt là các nàng dâu. Để giải đáp vấn đề đó sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách luộc gà được như ý muốn.

Hướng dẫn cách luộc gà:

Để gà luộc đẹp bạn nên lưu ý từ bước chọn gà: Nên chọn gà nuôi từ 4- 5 tháng gà sẽ không mềm bở và cũng không quá dai. Gà để thắp hương nặng khoảng 1.6 đến 2.0 kg như vậy sẽ vừa không quá to hoặc quá nhỏ. Ngoài ra gà mào đỏ, đều nhau sẽ đẹp hơn.

Nguyên liệu, dụng cụ cần:

– Gà
– Gừng, xả
– Dao, thớt, nồi…..

Các bước thực hiện:

1. Thịt gà:

Khi cắt tiết nên cắt đúng mạch máu, không nên cắt nhiều lần chỗ cắt sẽ bị rách to không đẹp.
Bạn nên nhúng gà đều vào nước nóng, nước không được quá nóng nếu không da gà sẽ bung ra theo khi vặt lông. Nếu nước không đủ nóng khi vặt lông sẽ khó, lông gà không ra hết.( điều này rất quan trọng vì có ảnh hưởng trực tiếp đến con gà sau khi đã luộc xong có đẹp không).

Xem thêm: Cách nấu gà tần

2. Luộc gà:

• Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một cái nồi to ( tốt nhất là to hơn con gà), xả để cả củ, gừng thái lát. Gừng và xả ở đây dùng để luộc cùng gà cho có mùi thơm.
• Để gà có dáng đẹp khi luộc xong, trước khi cho gà vào nồi bạn có thể dùng một chiếc đũa buộc cố định để cổ gà để không bị đổ.

• Đặt gà vào trong nồi, cho nước ngập gà : nước có thể là nước nóng hoặc nước lạnh.
Nước nóng sẽ giúp gà nhanh sôi hơn, tiết kiệm thời gian nấu cho bạn, nhưng bạn phải để ý nếu không gà sẽ bị nứt. Nhiều người bảo không nên luộc nước nóng nhưng nếu có ít thời gian và cẩn thận bạn vẫn nên dùng cách này.
• Đun cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, nấu tiếp khoảng 15 phút. Sau đó tắt bếp ngâm gà 10 phút thì vớt ra . Bạn có thể kiểm tra xem gà đã chín chưa bằng cách lấy đũa chọc thử vào thịt nếu không ra nước đỏ là gà đã chín.

3. Mẹo da gà giòn, vàng óng.

– Da gà muốn giòn thì khi vớt gà ra bạn để ngay gà vào một chậu nước lạnh, khi đã nguội thì vớt ra.
– Để da gà vàng bạn hãy bôi một lớp mỏng nước nghệ lên da gà. Như vậy da gà căng bóng, vàng óng.

Đó là kinh nghiệm đã được đúc kết lại từ dân gian và từ chính bà, mẹ của tôi. Ngoài ra, gà còn được chế biến bằng rất nhiều cách khác nhau như: cách làm gỏi gà, cách nấu cà ri gà ấn độ, cách nấu gà chiên xù,…. Mong bài viết trên sẽ có ích cho các bạn.

Chúc mọi người thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *