Cách làm tào phớ đường nho giải nhiệt mùa hè

Mùa hè đến rồi, hãy cùng làm tào phớ đường nho siêu sạch, siêu ngon và bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức nhé!

Tào phớ là món ăn vặt rẻ tiền được làm từ đậu tương. Từng miếng tào phớ màu trắng ngà, vị béo, bùi, mềm mịn như miếng thạch được hớt nhẹ bằng miệng lon bia, rưới thêm chút nước đường vàng sánh thơm mùi hoa nhài, mùa đông có thêm vài lát gừng cho ấm bụng, mùa hè thì thêm ít đá bào.

Nếu bạn sợ tào phớ ngoài hàng có cho thạch cao, vậy tại sao bạn không thử bắt tay vào làm những bát tào phớ đường nho cho gia đình mình cùng ẩm thực Việt Nam.

tao-pho-nuoc-duong
Bát tào phớ nóng với nước đường

Đường nho là gì? Và nó có tốt cho sức khỏe không? Đường nho GDLlaf tên viết tắt của Glucono Delta Lactone, chúng được kết tinh từ quả nho, chúng dễ bị thủy phân trong nước tạo thành acid, tạo kết tủa. Đây là loại phụ gia thực phẩm an toàn, được dùng rất nhiều trong nấu ăn và làm bánh.

Bạn có thể làm tào phớ bằng gelatin, nhưng nhược điểm của món này là phải dùng lạnh. Với tào phớ đường nho, bạn có thể thưởng thức món tào phớ nóng hổi hay mát lạnh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  1. Đậu tương: 100g
  2. Nước: 600ml
  3. Vải lọc
  4. Đường nho: 1 thìa sữa chua gạt ngang
  5. Lá nếp: 5 lá
  6. Hoa nhài khô hoặc tươi
  7. Đường: 300g

Bắt tay thực hiện nào:

  1. Đậu tương rửa sạch, ngâm 5 -6 tiếng cho trương lên sau đó tiến hành bỏ vỏ. Bạn có thể không bỏ vỏ cũng được, nếu bỏ vở thì món tào phớ đường nho sẽ trắng hơn.
  2. Cho toàn bộ chỗ đậu đã ngâm với 300ml nước vào xay nhuyễn.
  3. Lọc qua vải xô, vắt bã khô
  4. Cho bã và 300ml nước vào xay tiếp và lọc lại như trên
  5. Sau khi lọc xong, ta bắc lên bếp đun
  6. Lá nếp cuộn chặt lại, thả vào nấu cùng nước đậu
  7. Khi đun nhớ đảo liên tục tránh đóng cặn dưới đáy nồi.
  8. Khi nước đâu sôi lăn tăn, ta giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 10 -15 phút nữa để tránh bị đầy bụng,
  9. Nếu nhà bạn có máy làm sữa đậu nành thì bạn chỉ cần đổ đỗ tương đã làm sạch, ấn nút và chờ thôi
  10. Sữa đậu sau khi đun sôi, lọc lại một lần nữa rồi để nguội tầm 5 phút.
  11. Chuẩn bị nồi ủ đựng tào phớ. Tráng ướt toàn bộ nồi bằng nước đun sôi để nguội. Cho vào nồi 1 thìa canh nước lọc, sau đó đổ đường nho vào. Nhanh tay lắc đều cho tan đường nho và láng dung dịch có chứa đường nho khắp thành nồi
  12. Nhanh tay đổ mạnh nồi nước đậu còn ấm nóng vào, hớt bọt, đậy vung lại, để yên một chỗ.r
  13. Trong lúc chờ tào phớ đông, ta tiến hành nấu nước đường. Cho 300g đường và 500ml nước, thả vài cánh hoa nhài vào và đun sôi khoảng 10 phút. Bắc ra để nguội.
  14. Sau 2h, tào phớ sẽ đông lại, bạn dùng vỏ lon bia, cắt thành miếng mỏng để xúc tào phớ thành từng miếng thật mỏng cho vào bát, chan thêm nước đường, vậy là bạn đã có món tào phớ đường nho nóng hổi thơm ngon mời cả nhà.
loc-nuoc-dau
Lọc lại nước đậu sau khi nấu

Những lưu ý khi làm tào phớ đường nho:

  1. Không nên ngâm đậu tương quá lâu vì sẽ làm chua đậu.
  2. Sữa đậu nành càng đặc, thì món tào phớ sẽ càng ngậy và ít bị tách nước hơn.
  3. Khi đun sữa nhớ đảo liên tục để không bị bén nồi, tránh bị khê làm sữa mất mùi thơm.
  4. Chú ý đun nhỏ lửa tránh bị trào ra ngoài, đun kỹ để tránh bị đầy bụng
  5. Không nên cho quá nhiều đường nho sẽ làm món tào phớ của bạn bị chua, nếu cho ít quá thì sẽ không đông được.
  6. Khi đổ tào phớ vào nồi ủ, nhớ hớt hết bọt nổi lên
  7. Khi hòa đường nho với nước, không dùng nước nóng vì sẽ làm cho tào phớ bị chua.
  8. Phải để nước đậu nguội tầm 5 phút mới pha đường nho và đổ sữa đậu vào.
  9. Không nên pha đường nho quá sớm, khi pha phải đảm bảo đường nho tan hoàn toàn.
  10. Không nên đổ ngược đường nho vào sữa đậu sẽ gây kết tủa không đều
  11. Các thao tác cần phải nhanh tay để tránh cho món tào phớ đường nho bị chua.
  12. Nên ủ tào phớ trong nồi cơm điện hoặc các dụng cụ giữ nhiệt.
tao-pho-dương-nho
Bát tào phớ thơm ngon

Một món ăn rất đơn giản phải không nào? Tuy hơi nhiều chú ý một chút, nhưng đều là những chú ý quan trọng để bạn làm thành công món tào phớ đường nho ngay từ lần đầu tiên.

Bạn có thể ăn tào phớ đường nho với nước đường thoang thoảng mùi hoa nhài,  hay có thể mix thêm trân châu, thạch rau câu, bánh flan để có một món ăn mới thơm ngon hơn.

Chúc mọi người thành công với món ăn này nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *