Hướng dẫn làm ruốc tôm nhiều dinh dưỡng cho con yêu

Với cách làm siêu nhanh, siêu đơn giản, mẹ hãy làm cho con yêu của mình món ruốc tôm cực ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhé!

Không thể phủ nhận, tôm là loại thực phẩm lành và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ruốc tôm là một trong những món ăn ngon từ tôm, chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng cao.

ruoc-tom
Ruốc tôm

Ngoài cung cấp protein, sắt, vitamin B12, ruốc tôm còn cung cấp một lượng lớn Canxi, omega-3 rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em.

Có rất nhiều loại tôm có thể dùng làm ruốc, tùy vào điều kiện và nơi mình sinh sống, để các mẹ tìm mua tôm nhé. Bài viết dưới đây ẩm thực Việt Nam xin giới thiệu cách làm ruốc tôm từ tôm biển ở Quảng Ninh

Nguyên liệu:

  1. Tôm he biển: 1kg
  2. Tôm sắt: 1kg
  3. Mắm: 3 thìa canh
  4. Dầu gấc: 3 thìa canh
  5. Sả: 3-4 cây
  6. Chày, cối hoặc máy xay sinh tố rửa sạch, để khô

Cách chọn nguyên liệu:

  • Tôm he : Bạn nên chọn những con tôm to, chắc tay, vỏ bóng, mắt xanh đen, chân vẫn còn chuyển động.
  • Tôm sắt: là loại tôm nhỏ, to bằng ngón tay út trẻ con nhưng rất ngọt, đậm thịt, lượng canxi cao hơn các loại tôm khác. Khi chọn mua các bạn chọn tôm sắt loại thân xanh đen, mắt sáng, đây là loại tôm sắt ngon nhất, cho màu đỏ sậm rất đẹp. Nếu không bạn có thể mua tôm sắt vỏ hồng trắng.
  • Khi làm ruốc tôm, bạn nên kết hợp hai loại tôm này với nhau để cho ra món ruốc thơm ngon. Sợi ruốc dài bông nhờ tôm he, thêm sắc đỏ của tôm sắt tạo nên món ruốc tôm đậm đà, ngon mắt, ngon miệng.
  • Mắm: Nước mắm đóng vai trò quan trọng để làm dậy mùi thơm của món ăn. Bạn nên chọn các loại mắm cốt để giữ được mùi vị hải sản.
  • Dầu gấc: Làm cho món ruốc tôm có màu thêm hấp dẫn, bổ sung vitamin A.

Cách thực hiện:

  1. Tôm mua về rửa sạch, để ráo nước
  2. Ướp tôm với chút gia vị
  3. Đun sôi nước, cho riêng từng loại tôm vào đĩa đem hấp với sả đập dập trong khoảng 10 phút. Nên chia tôm thành nhiều phần nhỏ để hấp cho nhanh và tôm chín đều.
  4. Bóc vỏ tôm, loại bỏ chỉ đem dọc sống lưng tôm, để riêng ra một bát sạch. Cho tôm vào máy xay sinh tố để xay. Hoặc kỳ công hơn, bạn có thể giã tôm bằng tay, vừa giã bạn vừa miết cho ruốc đc mềm, thử kiểm tra độ tơi của ruốc bằng tay. Với những trẻ lớn bạn nên giã tay, ruốc tôm không bông quá, có những miếng tôm nhỏ dai dai, ngọt ngọt. Nếu bé nhà bạn còn bé, bạn nên xay bằng máy xay sinh tố để tránh cho bé không bị hóc khi ăn.
  5. Tôm sau khi giã xong, trộn đều với chút nước mắm và dầu gấc. Để khoảng 30 phút cho ngấm.
  6. Đặt lên bếp chảo sâu lòng, chống dính. Chia ruốc tôm vừa giã xong thành nhiều phần nhỏ, cho vào rang nhỏ lửa đến khi thấy ruốc tôm có màu đỏ đẹp, bề mặt tôm khô lại và có mùi thơm. Khi rang bạn nên thỉnh thoảng miết xuống chảo để sợi ruốc tôm rời nhau ra và bông lên. Chú ý phải để lửa thật nhỏ để tránh làm cháy những vụn ruốc tôm nhỏ.
  7. Không nên rang khô quá vì sẽ mất chất dinh dưỡng và ruốc tôm sẽ không ngon, cũng không nên để ruốc tôm quá ẩm vì khó bảo quản. Các mẹ khi rang, cảm nhận theo cảm quan của mình nhé.
rang-ruoc-tom
Mẻ ruốc tôm thơm ngon đang rang trên bếp

Hè đến rồi, hi vọng với món ruốc tôm này sẽ giúp bé yêu nhà bạn ăn ngon miệng. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh flan hay thạch rau câu bổ sung vào thực đơn các món tráng miệng bổ dưỡng cho bé.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *