Cách làm gà bó xôi chiên nguyên con ngon không cưỡng

Cuối tuần đến rồi các bạn đã có kế hoạch gì chưa nào? Hay chúng mình cùng nhau vào bếp trổ tài món gà bó xôi chiên nguyên con ngon không cưỡng lại được chiêu đãi cả nhà nha.

Thịt gà là 1 món ăn quen thuộc của mọi gia đình với các món như luộc, xáo, hay hầm nhưng gà bó xôi chiên thì có vẻ như là một món ăn mới lạ đúng không các bạn. Có thể một số bạn đã được thưởng thức nhưng chưa biết cách chế biến. Vậy thì hôm nay hãy vào bếp cùng với với amthucvietnam nhé.

Cách chế biến gà bó xôi chiên nguyên con cho khoảng 6 người ăn.

ga-bo-xoi-nguyen-con
ga-bo-xoi-nguyen-con

Nguyên liệu: Để chế biến được món ăn này thì nguyên liệu mà chúng ta cần có là:

  •   1 con gà khoảng 8g đến 1kg

    thit-ga
    thit-ga
  •  300g hạt sen

    hat-sen
    hat-sen
  • 1kg gạo nếp ngon
gao-nep
gao-nep
  •  Hạt nêm, bột ngọt, nước cốt dừa, hạt tiêu xay, chanh, lá chanh, ớt, ruốc.

Sơ chế: Gà rửa sạch để ráo nước (lưu ý với món ăn này thì gà mổ moi sẽ dễ bọc xôi hơn các bạn nhé), sau đó đem ướp với nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm trong khoảng 2 giờ, nếu bạn nào không có thời gian thì cố gắng ướp gà ít nhất 30p nhé. Hạt sen đem ngâm với nước nóng khoảng 15 đến 20p, gạo nếp vo qua nước rồi ngâm với nước lạnh có pha với nước cốt dừa khoảng 3 tiếng để gạo khi xôi lên sẽ có mùi thơm. Với món này nếu bạn muốn có màu xanh thì có thể ngâm với lá dứa hoặc nếu muốn có màu vàng thì bạn ngâm với bột nghệ, chú ý là phải được ngập sâu trong nước để tránh gạo sẽ hút hết nước khi đó xôi sẽ bị cương hạt xôi.

Chế biến: Với món gà bó xôi chiên nguyên con này thì khá là công phu và mất thời gian vì vậy các bạn hãy cố gắng một chút nhé. Sẵn sàng chưa nào? bắt đầu nhé.

Bước 1: Thịt gà sau khi được ướp bạn nhét hạt sen vào bên trong con gà, gạo nếp đổ ra cho ráo nước.

Bước 2: Cho xôi vào giá xôi (chõ xôi), khi xôi phần nước phía dưới nồi sẽ phải thấp hơn giá xôi khoảng 2-3cm để tránh khi nước xôi sẽ bồi lên trên xôi khi đó xôi sẽ bị nhão. Rồi bạn đặt con gà lên trên giá xôi đậy lại và xôi như vậy khoảng 1 tiếng để cho gà và xôi cùng chín đều và phần mỡ gà sẽ chảy vào xôi vừa thơm ngon lại đẹp mắt vì có ánh lên của mở gà. Lưu ý là xôi không được quá khô hoặc quá nát và gà cũng cần chín tới, nếu con gà to hơn thì bạn cần cho thêm 1 chút thời gian để gà có thời gian chín mền mà vẫn đảm bảo được độ ngọt của thịt gà.

Bước 3: Khi xôi và gà đã đều chín các bạn hãy dùng sẵn 1 chiếc mâm hoặc sử dụng mẹt có trải giấy thấm dầu lên đó. Dùng giấy này thì  sẽ không bị dính xôi hoặc độc hại như túi nilong. Sau khi trải kín giấy lên đó chúng ta hãy dùng muôi dỡ xôi ra trải đều với độ dày khoảng 1.5 đến 2cm. Nếu bạn trải xôi quá dầy thì khi chiên phần thịt gà bên trong sẽ vẫn còn nhiều nước và khó thấm được dầu chiến, hoặc xôi quá mỏng sẽ làm cháy xôi.

Bước 4: Giờ thì hãy đặt gà cách mép trải xôi khoảng 3cm và lật giất thấm phía dưới cuộn tròn lại theo hình con gà sao cho không bị méo hay bị xô xôi về một vị trí nào đó nhé các bạn.

Bước 5: Đặt chảo dầu với lượng dầu khá nhiều đủ để ngập hơn nửa con gà, đợi dầu sôi cho gà vào, các bạn nhớ là phải để lửa to khi mới cho xôi vào để lấy được phần giòng của xôi sau đó lửa sẽ giảm dần để cho xôi và gà có thời gian ngấm vào bên trong. Dùng đũa và xẻng lật nhẹ nhàng con gà. Và bây giờ thì chỉ cần đợi gà chín vàng đều tắt bếp rồi cho ra giấy thấm dầu sau đó mới đặt lên đĩa các bạn nhé. Chú ý một chút là khi này gà khá nóng vì vậy các bạn phải thật cẩn thận khi di chuyển gà nhé.

Cuối cùng thì cho gà rã đĩa hoặc khay tùy các bạn lựa chọn rặc lá chanh đã được thái nhỏ lên trên. Theo mình thì để cả con như vậy sẽ khá bất tiện khi ăn vì vậy mình nghĩ là các bạn nên chặt nhỏ hoặc tách đôi nó ra trước khi ngồi vào bàn ăn nhé. Với món ăn này thì phần thịt gà sẽ chấm với muối chanh còn phần xôi sẽ ăn với ruốc các bạn nhé.

Tèn ten….. vậy là sau một khoảng thời gian tương đối dài và vất vả chúng ta đã có một đĩa gà bó xôi  chiên vàng ươm như thế này để chiêu đãi già đình thì cũng xứng đáng với những gì bỏ ra đúng không nào.

Yêu cầu của món gà bó xôi nguyên con là: Gà vàng đều, phần vỏ bên ngoài giòn kết hợp với lớp thịt gà bên trong mền thơm, ngọt cùng với hương vị bùi bùi của hạt sen.

amthucvietnam xin chào và hẹn gặp lại các bạn.

Tham khảo thêm Cà tím nấu bung cải thiện bữa ăn cuối tuần

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *