Cách làm bánh trôi ngon dẻo

Cách làm bánh trôi : Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh trôi ngon dẻo gồm có:

  • 400gr bột nếp
  • 200gr đậu xanh xát vỏ
  • 300gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai
  • 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ
  • 100gr gừng
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh vừng rang vàng
  • 1muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 100gr hành tím phi vàng

Cách làm bánh trôi ngon dẻo như sau

Bánh trôi ngon dẻo được chia làm ba phần công đoạn: Nước đường, nhân bánh và vỏ bánh.

Phần 1: Nước đường
Bước 1: Gừng làm sạch, 1 nửa cắt nhỏ thành con chì và còn lại dập nát

Nước đường
Nước đường

Bước 2:  Cắt đường thốt nốt hoặc đường hoa mai thành từng phần nhỏ. Nếu dùng đường thốt nốt sẽ có vị ngọt mát và tốt hơn cho sức khỏe nhé mọi người.

Đường thốt nốt hoặc đừng phên đỏ
Đường thốt nốt hoặc đừng phên đỏ

Bước 3: Bắc nồi  lên bếp, đổ 500 -600 ml nước cùng đường và gừng vào. Để lửa nhỏ vừa, sau đó bạn dùng muỗng canh khuấy cho đường tan. Cho thêm một 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Vặn lửa to chờ nước sôi.

Bước 4: Nước đường sôi, vặn nhỏ lửa để khoảng 10 phút. Để sao cho dậy lên mùi thơm của gừng còn nước đường hơi sệt lại một chút.
Phần 2: Nhân bánh trôi ngon dẻo
Bước 1: Rửa đậu xanh cho đến khi nước đậu xanh trong veo. Sau đó bạn cho vào một cái bát lớn, ngâm đậu xanh cùng 700ml nước trong 25 đến 30 phút.

Ngâm- đậu- xanh -với- nước
Ngâm đậu xanh với nước

Bước 2: Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cơm điện. Đổ nước sao cho sâm sấp ngang mặt đậu xanh và nấu chín.

Bước 3: Khi đậu xanh đã chín, bạn chuyển ra một tô lớn. Ngay khi đậu còn đang nóng, bạn tán nhuyễn sao cho đậu xanh đã tán nhìn mềm và mịn.

Bước 4: Đậu xanh đã tán nhuyễn xong cho thêm 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cafe muối và 100gr hành tím phi vàng trộn đều tay.

Bước 5: Bạn khéo léo nặn thành từng viên tròn nhỏ.

Phần 3: Cách làm bánh trôi -Vỏ bánh trôi ngon dẻo

Bước 1: lặn bột bánh tới khi có độ dẻo 

Bước 2: Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho nhân đậu vào bên trong

Bước 3: Bao bột lại rồi vê tròn cho kín viên đậu. Vê bột cho thật khít, tránh để không khí vào, tuy nhiên các bạn cũng lưu ý không nên vo quá kĩ, bánh có thể bị vỡ khi đun.

Bước 4: Đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào.Khi bánh nổi lên là bánh đã chín rồi đấy! Bạn vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính.Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước.Rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh. Bạn cũng có thể cho thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn.

  • Để bánh trôi nguội và cùng thưởng thức. Rất dễ phải không nào?
  • Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trôi ngon dẻo này nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *