Cách làm bánh Flan Caramen béo ngậy cho bé yêu

Bánh Flan hay caramen là món tráng miệng yêu thích có xuất xứ từ Châu Âu và được nhiều người trên thế giới yêu thích.

Ở Việt Nam, bánh Flan là món quà vặt khoái khẩu cho giới trẻ, và là món ăn bổ dưỡng, có vị béo ngậy của sữa, mùi thơm của trứng và vani, có chút vị đăng đắng của lớp caramen. Tất cả các vị hòa quyện hài hòa với nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn không chỉ trẻ con mà cả người lớn. Bánh Flan caramen còn dễ dàng kết hợp với thạch rau câu để tạo nên món thạch rau câu plan, hoặc kết hợp với sữa chua phô mai , thêm trân châu, cốt dừa, hạt lựu thành món sữa chua caramen

Có rất nhiều công thức làm bánh Flan khác nhau. Công thức chuẩn Châu Âu, ngoài sữa tươi, trứng còn có thêm kem tươi whipping cream để tạo vị béo ngậy, mềm mượt, hương vị bánh cân bằng và hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, kem tươi được thay thế bằng sữa đặc hoặc làm hoàn bằng sữa tươi. Một phần vì kem tươi có giá thành khá cao, phần khác khẩu vị của người Việt không quen ăn đồ quá béo ngậy.

plan-caramen
Bánh Flan mềm mịn

Cách làm bánh Flan Caramen béo ngậy, mềm mịn

Nguyên liệu:

  • Phần bánh Flan
  1. Sữa tươi có đường: 360ml ( 2 hộp sữa tươi 180ml )
  2. Sữa đặc: 1 tbs khoảng 15ml
  3. Trứng gà: 3 quả. Nếu bạn muốn ăn mềm hơn thì có thể bớt lại một lòng trắng
  4. Vani: 1 tsp khoảng 5ml hoặc nửa ống vani bột
  5. Cốc đựng: rửa sạch để ráo
  • Phần Caramen
  1. Đường  kính: 120g
  2. Nước lạnh: 50ml
  3. Nước cốt chanh: 1tsp

 Thực hiện:

  • Phần caramen:

Đường, nước lạnh cho vào nồi hòa tan, đun sôi, hạ nhỏ lửa cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho nước cốt chanh vào, tắt bếp. Múc từng thìa nhỏ đổ vào cốc đã chuẩn bị sẵn. Chú ý, khi cho nước cốt chanh vào cần cẩn thận không bị bỏng.

  • Phần bánh Flan:
  1. Sữa tươi, sữa đặc cho vào nồi hòa tan hoàn toàn, đun đến khi sữa ấm nóng tầm 30 độ, không đun sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng của sữa.
  2. Tắt bếp, cho vani vào
  3. Dùng phới đánh tan trứng, chú ý đánh nhẹ tay tránh để có bọt.
  4. Cho từ từ sữa vào trong bát trứng, không nên đổ quá nhanh hoặc đổ ngược trứng vào trong bát sữa, rất dễ làm trứng đông lại.
  5. Khuấy cho hòa tan hoàn toàn trứng vào trong sữa, lọc qua rây để hỗn hợp sau hấp được mịn.
  6. Đổ vào từng cốc có chứa phần caramen ở trên
  7. Đậy nắp, xếp các cốc bánh Flan vào trong khay, đổ nước sôi ngập cốc 1/3. Làm nóng lò đến 160 độ, cho khay cốc vào nướng ở rãnh thấp nhất trong 35 – 40 phút.
  8. Nếu bạn không có lò nướng, các bạn có thể hấp cách thủy. Đun sôi nước, hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, cho từng cốc bánh vào hấp trong 30 phút.
  9. Bánh Flan chín, lấy ra lau khô, để nguội rồi cho vào ngăn mát để bánh ổn định hình dạng. Tốt nhất là để qua đêm

banh-flan-vang-min

Những lỗi thường gặp khi làm bánh Flan Caramen:

  1. Bánh Flan bị rỗ mặt: Nguyên nhân là do bạn đánh trứng quá mạnh, tạo bọt khí gây rỗ mặt. Nguyên nhân nữa là do trong quá trình hấp, nước bốc hơi lên và rơi xuống bề mặt cũng làm cho bề mặt bánh bị rỗ.
  2. Bánh Flan bị rỗ thành và đáy: Nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao, thời gian quá lâu. Để khắc phục, bạn có thể chọc tăm vào cốc Flan, nếu rút tăm ra thấy tăm khô thì bánh đã chín, lắc cốc bánh vẫn thấy rung rinh nhưng sau khi để vào tủ lạnh, bánh sẽ có cấu trúc vững hơn. Khi hấp, bạn để ý mở vung lau khô nước thường xuyên hoặc để một chiếc khăn trên mặt nồi. Nếu bạn hấp trực tiếp, cần lót một chiếc khăn dưới đáy, tránh cốc tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, luôn chú ý để lửa thật nhỏ.
  3. Bánh Flan có mùi tanh: Bạn có thể cho vani vào hỗn hợp, hoặc đun sữa ấm nóng mới cho trứng vào.
  4. Bánh Flan không đông: Do công thức bạn làm lượng chất lỏng quá nhiều hoặc nhiệt độ nướng quá thấp, hoặc bánh chưa chín.
  5. Bánh Flan không có màu vàng đẹp: Bạn chỉ cần bớt lòng trắng, thêm lượng lòng đỏ vào.

Trên đây ẩm thực Việt Nam đã giới thiệu chi tiết về cách làm bánh Flan Caramen. Trong quá trình làm, nếu có thắc mắc, bạn có thể để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *